ở chế độ cải thiện hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn đối với iPhone 7 Plus

0
117

Samsung Galaxy Note S8 hay S8+ vừa được Samsung ra mắt thị trường Việt Nam vào hôm nay (19/4). bên cạnh đó, chúng tôi đã có cơ hội cầm chiếc S8 xách tay từ cửa hàng Hàn Quốc trong vài ngày hay dưới đây là một số cảm giác ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi cầm nắm là bản màu sắc tím, được nhiều người nói vui là màu tím mắm tôm. Đợt bán chính hãng đầu tiên tại Việt Nam hiện chưa có màu sắc tím, chỉ có các màu đen, xanh hay vàng. tuy nhiên bản S8 nhập từ hàn quốc từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 tránh hàng dựng là với sử dụng vi xử lý Exynos 8895, không phải là chip Snapdragon 835 như cho cửa hàng Bắc Mỹ.

Theo tin tức từ Samsung, siêu phẩm galaxy S8 uy tín sẽ có giá 18,49 triệu đồng còn bản galaxy S8+ có chi phí 20,49 triệu đồng, bắt đầu bán từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Galaxy Note S8 có khả năng nói là máy đẹp nhất hiện nay

Khi cầm nắm trên tay S8, cảm nhận đầu tiên là sự bất ngờ. điện thoại có làm rất đẹp, khác biệt hẳn với sản xuất đã trở nên nhàm chán trên các điện thoại vài ba gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 hoặc 7 Plus mới xuất hiện Samsung đã có tiến bộ thế nào về sản xuất siêu phẩm. Nếu tương lai của chiếc điện thoại là sản xuất viền mảnh thì đây là phiên bản có dấu ấn rất lớn.

>>> Coi thêm: thay mặt kính Samsung galaxy s8 lấy ngay

Điểm cốt lõi trong sản xuất của galaxy S8 đến từ màn hiện thị mới được Samsung gọi là "màn hiện thị vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hiện thị vô cực" đã từng được hãng Dell dùng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hiện thị vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương tự, ám chỉ phiên bản có màn hình tràn ra tận mép không thấy kích thước viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hiện thị của S8 chưa đến mức "vô cực" nhưng phải nói là các đường viền trên dưới hay một cạnh được tối ưu rất tốt. Hầu như toàn bộ mặt trước trở thành màn hình, với tỷ lệ màn hiện thị/tổng diện tích mặt trước lên tới 84%. hoặc tại góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm nhận đa số không còn viền dọc nữa nhờ ba bên mép màn hiện thị cong che đi cạnh smartphone. nhưng nếu nhìn kỹ vào cạnh chiếc điện thoại thì viền đen năm dọc màn hiện thị vẫn khá dày, khoảng trên 1mm hoặc dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 cho cảm giác sử dụng rất tốt: đảm bảo, trọng lượng được phân bố toàn bộ và mép chiếc điện thoại phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong tại phía trước hay sau được làm đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 sẽ khiến S8 dài và trở nên kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 cầm trên tay đơn giản, cân đối hay không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên so với các smartphone bình thướng.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hiện thị dài 18,5:9 khiến tạo diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hiện thị 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Xem thêm Sự thật bất ngờ về màn hình 5.8 inch trên galaxy S8 để xuất hiện rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 hoặc 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay tại địa điểm khó bấm

Liên quan đến làm, điểm chúng tôi thấy không hài lòng nhất ở S8 là địa điểm đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang một bên ở mặt sau. Có tin tức cho rằng Samsung chưa thể trang bị công nghệ cảm biến vân tay trên màn hình sở hữu phải sử dụng đến giải pháp tình thế là chuyển ra phía sau hay đặt tại vị trí không thuận tiện tạo việc cầm. vị trí lệch sang cạnh trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải cùng ngón tay khi bấm và cá biệt là hoặc bấm nhầm vào cụm máy ảnh dẫn đến ống dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp hay phải lau ống kính thường xuyên (khi mở ứng dụng camera, S8 cũng luôn nhắc người sử dụng lau máy ảnh).

Điều này là rất rất tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến 1 chạm hoặc hoạt động rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này 1 vài chức năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở và đóng thanh báo động.

Cũng liên quan đến làm, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được thiết kế hơi lộn xộn. Các đường nét trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C hoặc giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng hoặc thiếu sự cân đối cần có trên một sản phẩm cao cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã xuất hiện trên Android hay laptop từ nhiều ba trước. chức năng này đã được Samsung đưa trở lại Samsung Galaxy Note S8. Điều thú vị là tính năng này hoạt động nhanh như chớp, chỉ cần giơ điện thoại trước mặt là màn hình đã mở rồi và hoạt động được cả trong bóng tối. Vì cảm biến vân tay được đưa ra mặt lưng và đặt ở ví trí bất tiện nên mở chiếc điện thoại bằng khuôn mặt nhanh hay tiện hơn tương đối nhiều. bên cạnh đó, cách này có điểm yếu là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng hình ảnh chụp hoặc cả khi khách hàng ngủ hay nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa chiếc điện thoại ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận hướng dẫn thức bảo mật này không an toàn như vân tay và quét mống mắt.

>>> Tham khảo: Dịch vụ thay mặt kính Samssung galaxy Note 8

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn tuy nhiên dùng chưa thật tiện

chức năng quét mống mắt có trên Samsung Galaxy 7 đã được Samsung trang bị trên galaxy S8 hay có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như không gian trải nghiệm thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay hoặc quét mống mắt được cho là ưu việt hơn nhiều đối với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó cầm nắm hơn, đòi hỏi người sử dụng phải giữ siêu phẩm ở khoảng cách chọn gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt và khó sử dụng khi đeo kính cảm ứng có gọng, kính cảm ứng áp tròng hay khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn so với vân tay hoặc mở khoá bằng khuôn mặt. người sử dụng phải mất đến năm bước gồm mở sáng màn hiện thị, vuốt lên để kích hoạt hoặc cuối với là chờ mạng lưới xử lý nhận diện mống mắt. cập nhật ngày 20/04: Samsung mới có 1 bản update tạo phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hiện thị hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu

Ngay sau khi bán ra tại Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hiện thị của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có thể chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều người tiêu dùng cho rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà làm tuy nhiên vấn đề vẫn không tối ưu.

ở chế độ tối ưu hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn đối với iPhone 7 Plus

sản phẩm chúng tôi cầm là chiếc điện thoại nhập từ nhật bản từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. tại chế độ mặc định (cải thiện hiển thị), điện thoại thể hiện gam màu sắc đỏ hoặc xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so với màn hình của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là đặc trưng thông thường của tấm nền tảng AMOLED: màu đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức bình thướng, màu vàng hiển thị rất đen hoặc độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu cân bằng thì siêu phẩm có chế độ đơn giản tái tạo màu sắc rất chuẩn xác, gần tương tự cùng màn hình iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so. Ngoài ra, màn hiện thị của S8 cũng có thể nhìn tốt ngoài trời hoặc góc nhìn khá rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có 1 số hạn chế

Trước tiên, phải thừa nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến tạo thiết bị có chiều ngang rất đơn giản, chỉ nhỉnh hơn chút so với chiếc iPhone 7 và nhỏ gọn hơn đa số chiếc điện thoại đẳng cấp khác ngày nay. Đây có lẽ là lý ưu điểm to nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 hay cũng là lý do Samsung tích hợp chuẩn tỷ lệ này trên sản phẩm để đảm bảo S8 có màn hình lớn (5.8 inch) nhưng vẫn dễ cầm nắm.

Video, game tỷ lệ 16:9 thông thường sẽ có viền đen tại hai mép

Khi tối ưu tạo hết viền đen thì nội dung tại mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, hầu hết các ứng dụng, nội dung rộng rãi ngày nay đặc biệt là Video hoặc game lại chưa tương thích với tỉ lệ mới này. gần như thời gian cầm, quý khách sẽ phải bằng lòng 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hình (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hiện thị 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã trang bị những tính năng hỗ trợ tự động phóng lớn hình ảnh để vừa khít với tỉ lệ 18.5:9 trên S8 nhưng đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn một phần nội dung tại các cạnh sẽ bị cắt mất, một số tựa trờ chơi bị méo hình và các nút bấm trên màn hình không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: phần mềm cập nhật và giao diện mới rất gọc

phần mềm trên S8 được nâng cao bản Android 7 mới hoạt động rất mượt mà. giao diện màn hình chính được làm lại tối giản, chỉ còn một vài phím tắt chương trình được giữ lại trên màn hình với cùng widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay chương trình được ẩn khỏi màn hiện thị, mở ra hay đóng lại bằng cách chọn quét lên hay xuống trên màn hiện thị chính, tích hợp luôn thanh tìm kiếm ứng dụng hoặc tập tin thuận tiện.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều chương trình trùng lắp

1 vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn tại trên S8 là có quá nhiều ứng dụng cài sẵn, trong khi đó có những chương trình không thật cần thiết hay trùng lắp với ứng dụng cùng chức năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, ứng dụng email, xem ảnh. Trong số các ứng dụng trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn tuy nhiên Samsung lại không cho người dùng xoá hoàn toàn những chương trình không dùng đến cho nhẹ chiếc điện thoại mà chỉ cho vô hiệu chúng.

THÍCH: cấu hình mượt mà, dung lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được trang bị những phần cứng cao cấp nhất ngày nay như SoC Exynos 8895 do chính Samsung phát triển cùng 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz hay 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, thiết kế trên tiến trình 10nm FinFET, kèm 4GB RAM, 64GB dung lượng bộ nhớ trong, Galaxy Note S8 đem lại cấu hình rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi Thao tác.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng và có nguy cơ cháy nổ và không? Trong thời gian cầm vài ngày, chúng tôi xuất hiện điện thoại không có hiện tượng quá nhiệt khi cầm nắm bình thướng cũng như sau khi chơi các game nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới test thử dung lượng pin với hoạt động xem phim. Kết quả khá ổn: điện thoại xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc dung lượng pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút so với thế hệ Samsung Galaxy S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ ra mắt S8/ S8+, Samsung tự tin công bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby cùng tương đối nhiều tính năng đầy hứa hẹn. bên cạnh đó, sau đó giá rẻ điện tử Hàn Quốc lại cảnh báo Bixby chưa thể cầm nắm được hết các tính năng như quảng bá. Bixby hiện không có có thêm giọng nói, 1 tính năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác bây giờ như Google Assistant hay Siri. Không có tính năng này, Bixby cũng chỉ giống như tính năng BlinkFeed của HTC hay Google Now khi cố gắng cung ứng những tin tức tiện lợi cho người tiêu dùng như tin tức, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc cầm nắm Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều đối với Bixby.

Bixby cũng được tích hợp cả vào camera của S8 nhằm cung ứng tính năng nhận diện vật thể hay cho biết các đề xuất phù hợp như mua sắm, tìm kiếm ảnh liên quan, khám phá vị trí nhưng những tính năng cũng hoạt động chưa hoạt động tốt hay nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm nhận ban đầu sau vài ngày sử dụng chiếc điện thoại. Các review chi tiết hơn sẽ gửi tới bạn đọc trong vài ngày tới, nhất là những review về máy ảnh, âm thanh, cấu hình hay thời lượng pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.